Tin Tổng Hợp


89% các nhà đầu tư bất động sản toàn cầu có ý định triển khai vốn vào thị trường bất động sản công nghiệp Úc trong năm 2024.

89% các nhà đầu tư bất động sản toàn cầu có ý định triển khai vốn vào thị trường bất động sản công nghiệp Úc trong năm 2024 - Ảnh: THE AUSTRALIAN

Theo cuộc khảo sát mới đây của Công ty Cushman & Wakefield, dựa trên nguồn cung hiện tại, dự kiến sẽ có tổng cộng 10 triệu m² kho bãi thiếu hụt trong thập kỷ tới tại Úc.

Năm 2023, tỉ lệ trống bất động sản công nghiệp trên toàn nước Úc dao động gần mức thấp lịch sử với 1,2% tính đến quý 4, thấp hơn nhiều so với mức 5% - được xem là mức cân bằng của thị trường.

Trong một cuộc thăm dò ý kiến của 130 nhà đầu tư đến từ Úc, châu Á, châu Âu và Mỹ, 86% số người được hỏi cho rằng bất động sản công nghiệp là lựa chọn đầu tiên của họ tại thị trường Úc, so với các lĩnh vực bất động sản khác như văn phòng, bán lẻ hay khách sạn.

Hầu hết các nhà đầu tư tham gia khảo sát có kế hoạch triển khai vốn vào các khu vực hậu cần trong 6 tháng đầu năm. Chỉ 26% số người được hỏi có ý định thoái vốn cổ phần công nghiệp trong năm 2024.

Thành phố Sydney là mục tiêu hàng đầu của các nhà đầu tư tại Úc trong năm 2024, tiếp theo là thành phố Brisbane và thành phố Melbourne.

Công ty Cushman & Wakefield dự kiến nhu cầu cho thuê mạnh mẽ sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2024, với diện tích cho thuê 3 - 3,2 triệu m², chủ yếu đến từ lĩnh vực vận tải, hậu cần và sản xuất.

Mức tăng trưởng giá thuê sẽ giảm so với mức trên 20% mỗi năm được ghi nhận trong hai năm qua, khi nguồn cung mới dự kiến bổ sung 3,6 triệu m² vào thị trường trong năm nay.

Cushman & Wakefield dự báo mức tăng giá thuê trên toàn nước Úc sẽ đạt 6% trong năm 2024. Tại những khu vực có nguồn cung hạn chế, giá thuê dự kiến sẽ tăng 8,5 - 10%, cao hơn so với mức trung bình toàn quốc.

Bất chấp nguồn cung mới, tỉ lệ trống dự kiến vẫn sẽ duy trì ở mức thấp, do khách hàng cam kết thuê 45% nguồn cung thị trường trong năm nay.

Theo ông Luke Crawford - giám đốc bộ phận nghiên cứu công nghiệp và hậu cần Úc của Cushman & Wakefield, các yếu tố thuận lợi như tăng trưởng dân số và sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử giải thích tại sao ngày càng nhiều vốn đổ vào lĩnh vực bất động công nghiệp và hậu cần của Úc.

KHÁNH QUỲNH

Nguồn: https://tuoitre.vn

 

 

Bài viết liên quan

Tỷ giá biến động 1%, doanh nghiệp mất thêm hàng trăm tỷ đồng

Theo chia sẻ của Chủ tịch Vietnam Airlines, nếu tỷ giá biến...

Loạt “đại bàng” Mỹ tới Việt Nam

Thông tin từ Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC), từ ngày...

Danh mục sản phẩm

Bài viết gần đây

Buổi gặp gỡ giữa Lãnh đạo Công Ty TNHH Giấy Đồng...

Truyền cảm hứng Đam mê và Đổi mới trong ngành công nghiệp...

Tỷ giá biến động 1%, doanh nghiệp mất thêm hàng trăm...

Theo chia sẻ của Chủ tịch Vietnam Airlines, nếu tỷ giá biến...

Loạt “đại bàng” Mỹ tới Việt Nam

Thông tin từ Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC), từ ngày...

Ba tỉnh Đông Nam Bộ 'trắng' hộ nghèo, thu nhập cao...

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới đây ghi nhận không còn hộ nghèo,...

Trung Quốc sẽ lao đao vì làn sóng sôi sục toàn cầu,...

Kinh tế Trung Quốc sắp phải đối mặt với bài toán lớn.

Huyền thoại đầu tư Jeremy Grantham: TTCK vẫn còn 4 lĩnh...

Nhà đầu tư kỳ cựu Grantham cho biết có 4 lĩnh vực trên thị...

USD tăng giá, doanh nghiệp xuất nhập khẩu thêm gánh nặng

Tỷ giá tăng khiến doanh nghiệp xuất nhập khẩu thêm khó vì chi...

Quan điểm của RISI về thị trường: Tình trạng dư...

Ngày 13 tháng 3 năm 2024 (Quan điểm) - Bởi Philipp Jaki, Nhà phân...

Cuộc đấu trí ‘lý thuyết trò chơi’ trong mùa đàm...

Chiến tranh, hạn hán và bất ổn kinh tế khiến mùa đàm phán...