Tin Tổng Hợp


Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên bang Nga đã kiến nghị với Bộ Công Thương về việc phối hợp với thị trường Nga tổ chức họp liên chính phủ, đề ra giải pháp tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực thanh toán, vận tải hàng hóa, di chuyển của các thương nhân.

Các hoạt động triển lãm sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu được giao lưu, hợp tác với thị trường các nước, trong đó có Nga. Ảnh minh họa: TL

TTXVN đưa thông tin từ Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên bang Nga cho biết, hiện nay, các chuỗi siêu thị, doanh nghiệp của Nga đang mong muốn kết nối về thương mại, đầu tư với doanh nghiệp Việt Nam. Những lĩnh vực mà thị trường này quan tâm như nông sản, thực phẩm, chế biến, may mặc, giày dép…

Thương vụ Việt Nam tại Nga cũng đề xuất Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), các sở công thương địa phương, hiệp hội hỗ trợ doanh nghiệp Nga tham dự các sự kiện triển lãm tại Việt Nam.

Ngoài ra, theo Cục Xúc tiến Thương mại, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, thời gian tới, Công ty Leroy Merlin East (thuộc Tập đoàn Leroy Merlin, Nga) sẽ lên phương án kết nối với doanh nghiệp Việt Nam, đưa hàng hóa Việt vào chuỗi siêu thị bán lẻ Leroy Merlin tại Nga.

Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam thuộc các lĩnh vực như sản phẩm như cơ khí, điện tử, tiêu dùng, hàng nội thất, vật liệu xây dựng xuất khẩu sang thị trường này.

Để đảm bảo lợi ích hai bên, mở rộng giao lưu, hợp tác, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên bang Nga khuyến nghị, các hiệp hội và doanh nghiệp cần theo dõi, cập nhật thông tin thị trường; trước khi giao dịch hoặc ký hợp đồng ngoại thương cần kiểm tra kỹ về đối tác.

Trong năm nay, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ cho địa phương, doanh nghiệp như tổ chức các đoàn xúc tiến thương mại, tổ chức hoạt động triển lãm cho các ngành may mặc, đồ gỗ, thực phẩm, đồ uống, cà phê, chè, công nghiệp, cơ khí – chế tạo tại Nga.

Tại hội nghị về phát triển sản xuất, tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 diễn ra ngày 3-2 vừa qua, Bộ Công Thương chia sẻ, năm nay, bộ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí, đáp ứng các chương trình mới về thương mại xanh.

Bộ dẫn thông tin của một nghiên cứu của Tổ chức Thương mại quốc tế (ITC) về vai trò của xúc tiến thương mại đối với xuất khẩu của các quốc gia cho thấy, mỗi 1 đô la Mỹ chi cho hoạt động xúc tiến xuất khẩu giúp các quốc gia tăng thêm được 87 đô la giá trị xuất khẩu và 384 đô la đóng góp vào GDP.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Nga trong tháng 12-2022 đạt 113,5 triệu đô la Mỹ, giảm 5,3% so với tháng trước. Tính chung năm 2022, kim ngạch xuất khẩu đạt 1,55 tỉ đô la Mỹ, giảm 51,3% so với năm 2021.

Trong đó, mặt hàng cà phê dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu với 23,9 triệu đô la Mỹ, giảm 6,8% so với tháng trước. Tính chung năm 2022, kim ngạch đạt 249,4 triệu đô la Mỹ, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước.

T.Đào

Nguồn: https://thesaigontimes.vn

 

 

Bài viết liên quan

Doanh nghiệp sản xuất bao bì gặp khó vì sản xuất công nghiệp đình trệ

Tình hình sản xuất công nghiệp sụt giảm đã khiến sản...

Đĩa cơm gà Singapore và câu chuyện lạm phát

Giá đồ ăn hàng rong vốn được coi là “bất khả xâm phạm”...

EU chính thức áp dụng chính sách nhằm đánh thuế hàng hóa nhập khẩu ô nhiễm

Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) của Liên minh châu Âu...

Danh mục sản phẩm

Bài viết gần đây

Doanh nghiệp sản xuất bao bì gặp khó vì sản xuất công...

Tình hình sản xuất công nghiệp sụt giảm đã khiến sản...

Đĩa cơm gà Singapore và câu chuyện lạm phát

Giá đồ ăn hàng rong vốn được coi là “bất khả xâm phạm”...

EU chính thức áp dụng chính sách nhằm đánh thuế hàng...

Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) của Liên minh châu Âu...

Bản tin tổng hợp PPIA từ 29/9/2023 đến 1/10/202

Bản tin tổng hợp thị trường giấy châu á hàng tuần

Thời "hoàng kim" của khí đốt sắp kết thúc?

Bất chấp những lời bàn tán lặp đi lặp lại về nhu cầu đã...

Giảm phát thải carbon, ngành vận tải biển cần hơn 100...

Liên Hợp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng khử...

Thời kỳ hoàng kim của các tập đoàn đa ngành ở ASEAN...

Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của các tập đoàn đa ngành...

Những doanh nghiệp bao bì lớn nhất của Việt Nam bị...

"Thực tế, 5 năm trở lại đây, đã có hơn 10 doanh nghiệp bao bì...

Việt Nam xếp thứ 46 chỉ số đổi mới sáng tạo toàn...

Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global...

Tàu hỏa liên vận chở hàng hóa từ ga Sóng Thần đến...

Mới đây, UBND tỉnh Bình Dương và Tổng công ty Đường sắt...