Tin Tổng Hợp


Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên bang Nga đã kiến nghị với Bộ Công Thương về việc phối hợp với thị trường Nga tổ chức họp liên chính phủ, đề ra giải pháp tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực thanh toán, vận tải hàng hóa, di chuyển của các thương nhân.

Các hoạt động triển lãm sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu được giao lưu, hợp tác với thị trường các nước, trong đó có Nga. Ảnh minh họa: TL

TTXVN đưa thông tin từ Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên bang Nga cho biết, hiện nay, các chuỗi siêu thị, doanh nghiệp của Nga đang mong muốn kết nối về thương mại, đầu tư với doanh nghiệp Việt Nam. Những lĩnh vực mà thị trường này quan tâm như nông sản, thực phẩm, chế biến, may mặc, giày dép…

Thương vụ Việt Nam tại Nga cũng đề xuất Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), các sở công thương địa phương, hiệp hội hỗ trợ doanh nghiệp Nga tham dự các sự kiện triển lãm tại Việt Nam.

Ngoài ra, theo Cục Xúc tiến Thương mại, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, thời gian tới, Công ty Leroy Merlin East (thuộc Tập đoàn Leroy Merlin, Nga) sẽ lên phương án kết nối với doanh nghiệp Việt Nam, đưa hàng hóa Việt vào chuỗi siêu thị bán lẻ Leroy Merlin tại Nga.

Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam thuộc các lĩnh vực như sản phẩm như cơ khí, điện tử, tiêu dùng, hàng nội thất, vật liệu xây dựng xuất khẩu sang thị trường này.

Để đảm bảo lợi ích hai bên, mở rộng giao lưu, hợp tác, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên bang Nga khuyến nghị, các hiệp hội và doanh nghiệp cần theo dõi, cập nhật thông tin thị trường; trước khi giao dịch hoặc ký hợp đồng ngoại thương cần kiểm tra kỹ về đối tác.

Trong năm nay, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ cho địa phương, doanh nghiệp như tổ chức các đoàn xúc tiến thương mại, tổ chức hoạt động triển lãm cho các ngành may mặc, đồ gỗ, thực phẩm, đồ uống, cà phê, chè, công nghiệp, cơ khí – chế tạo tại Nga.

Tại hội nghị về phát triển sản xuất, tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 diễn ra ngày 3-2 vừa qua, Bộ Công Thương chia sẻ, năm nay, bộ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí, đáp ứng các chương trình mới về thương mại xanh.

Bộ dẫn thông tin của một nghiên cứu của Tổ chức Thương mại quốc tế (ITC) về vai trò của xúc tiến thương mại đối với xuất khẩu của các quốc gia cho thấy, mỗi 1 đô la Mỹ chi cho hoạt động xúc tiến xuất khẩu giúp các quốc gia tăng thêm được 87 đô la giá trị xuất khẩu và 384 đô la đóng góp vào GDP.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Nga trong tháng 12-2022 đạt 113,5 triệu đô la Mỹ, giảm 5,3% so với tháng trước. Tính chung năm 2022, kim ngạch xuất khẩu đạt 1,55 tỉ đô la Mỹ, giảm 51,3% so với năm 2021.

Trong đó, mặt hàng cà phê dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu với 23,9 triệu đô la Mỹ, giảm 6,8% so với tháng trước. Tính chung năm 2022, kim ngạch đạt 249,4 triệu đô la Mỹ, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước.

T.Đào

Nguồn: https://thesaigontimes.vn

 

 

Bài viết liên quan

Thất thu tỷ USD, doanh nghiệp cảng biển muốn tăng phí xếp dỡ hàng hoá

Doanh nghiệp cảng biển đề xuất tăng phí bốc dỡ hàng hóa khi...

4 ngân hàng của Nhật Bản hợp vốn giúp Việt Nam giảm phát thải khí CO2

Bốn ngân hàng lớn của Nhật Bản sẽ đồng tài trợ hạn mức...

Quý 1 năm 2023, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 2.2% so với cùng kỳ năm trước

Sản xuất một số ngành công nghiệp chủ lực suy giảm khiến...

Danh mục sản phẩm

Bài viết gần đây

Thất thu tỷ USD, doanh nghiệp cảng biển muốn tăng phí...

Doanh nghiệp cảng biển đề xuất tăng phí bốc dỡ hàng hóa khi...

4 ngân hàng của Nhật Bản hợp vốn giúp Việt Nam giảm...

Bốn ngân hàng lớn của Nhật Bản sẽ đồng tài trợ hạn mức...

Quý 1 năm 2023, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 2.2%...

Sản xuất một số ngành công nghiệp chủ lực suy giảm khiến...

Ngành giấy khuyến cáo năng lực sản xuất bao bì đã...

Đánh giá rằng năng lực sản xuất bao bì giấy phổ thông ở...

Xuất khẩu thêm 'lạnh' sau vụ sụp đổ của một số...

Vụ sụp đổ của một số ngân hàng Mỹ, Thụy Sỹ đang gián...

Lực lượng lao động Robot đang tác động như thế nào...

Theo nhiều người, sự trỗi dậy của máy móc có nguy cơ phá vỡ...

Báo động đỏ nguy cơ thoái trào toàn cầu hóa

Chiến sự Nga - Ukraine, cạnh tranh Mỹ - Trung, hay những rạn nứt...

TOSHIBA: Tín hiệu từ sự sụp đổ (Phần 2)

Sự sụp đổ của Toshiba gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến...

TOSHIBA: Gây dựng 70 năm, mất mình chỉ trong 1 thập kỷ...

Toshiba vừa đồng ý bán mình giá hơn 15 tỷ đô. Một giá quá...

Doanh nghiệp tập trung củng cố nguồn lực, tái thiết...

Doanh nghiệp có thể duy trì sự tập trung vào những mục tiêu...