Tin Tổng Hợp


Ngành gỗ đang nỗ lực phát triển bền vững, thích ứng với các “xoay chuyển” của thị trường. Điều này giúp giá trị xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm 2024 đạt 2,68 tỷ USD, tăng 47,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Tại hội nghị “Giao ban ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản quý I/2024 vừa diễn ra, ông Đỗ Xuân Lập – Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, cho biết đã có một số thị trường chính có dấu hiệu phục hồi tác động tích cực đối với ngành gỗ Việt.

Giá trị xuất khẩu lâm sản 2 tháng đầu năm 2024 đạt 2,68 tỷ USD, tăng 47,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong đó, thị trường Mỹ có dấu hiệu phục hồi với các chỉ số dự báo GDP thực tế sẽ tăng 2,2% vào năm 2024. Khảo sát tại một số hội chợ gỗ và đồ gỗ đầu năm 2024 tại Mỹ cho thấy, đã có nhiều khách hàng tới tham quan và tìm hiểu.

Thị trường Hàn Quốc có mức tăng trưởng dự báo 1,4% trong năm 2024, về năng lượng, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang tích cực tham gia các Hội chợ đồ gỗ ở khu vực Đông Nam Á (Indonesia, Malaysia, Việt Nam,….) nhằm tìm kiếm đối tác và nhà sản xuất. Có thể đây là dấu hiệu phục hồi trong xuất khẩu sang thị trường này.

Theo đánh giá của Statista, vào năm 2024 thị trường nội thất tại Châu Âu sẽ có doanh thu khoảng 236,8 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng kép 3,28% (CAGR 2024-2028), phân khúc nội thất phòng khách ước đạt 62,73 tỷ USD vào năm 2024, chiếm ưu thế tại thị trường này.

"Với tình hình khó khăn về thị trường xuất khẩu, các rào cản thương mại, biện pháp phòng vệ thương mại tại các thị trường xuất khẩu. Doanh nghiệp ngành gỗ đã và đang tích cực nỗ lực để hoạt động ổn định, hướng tới ngành gỗ phát triển bền vững, thích ứng với các “xoay chuyển” của thị trường", ông Lập đánh giá.

Theo đó, ông Lập cho biết Hiệp hội và các doanh nghiệp trong ngành đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp cùng các bộ ngành tiếp tục hỗ trợ giới thiệu, quảng bá các hội chợ, hình ảnh ngành gỗ Việt tại các thị trường lớn.

Đồng thời, phát triển ngành gỗ hướng tới “phát triển xanh”, khuyến các doanh nghiệp trong ngành thực hiện kiểm kê khí nhà kính để giảm phát thải carbon; liên kết/hợp với các chủ rừng để tạo ra nguồn nguyên liệu rừng trồng bền vững, hợp pháp, rõ ràng để góp phần giảm phát thải, hướng tới việc gắn nhãn carbon vào sản phẩm Gỗ Việt – là điểm cộng nhận diện và thúc đẩy mạnh mẽ thương hiệu Gỗ Việt.

Theo Cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), giá trị xuất khẩu 2 tháng đầu năm 2024 đạt 2,68 tỷ USD, tăng 47,4% so với cùng kỳ năm 2023. Giá trị xuất siêu lâm sản 2 tháng đầu năm ước đạt 2,465 tỷ USD.

Năm 2024, ngành nông nghiệp phấn đấu giá trị xuất khẩu lâm sản đạt 15,2 tỷ USD; trong đó gỗ và sản phẩm gỗ trên 14,2 tỷ USD, tăng khoảng 6% so với năm 2023.

Thy Lê

Nguồn: https://vnbusiness.vn

 

Bài viết liên quan

Tỷ giá biến động 1%, doanh nghiệp mất thêm hàng trăm tỷ đồng

Theo chia sẻ của Chủ tịch Vietnam Airlines, nếu tỷ giá biến...

Loạt “đại bàng” Mỹ tới Việt Nam

Thông tin từ Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC), từ ngày...

Danh mục sản phẩm

Bài viết gần đây

Buổi gặp gỡ giữa Lãnh đạo Công Ty TNHH Giấy Đồng...

Truyền cảm hứng Đam mê và Đổi mới trong ngành công nghiệp...

Tỷ giá biến động 1%, doanh nghiệp mất thêm hàng trăm...

Theo chia sẻ của Chủ tịch Vietnam Airlines, nếu tỷ giá biến...

Loạt “đại bàng” Mỹ tới Việt Nam

Thông tin từ Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC), từ ngày...

Ba tỉnh Đông Nam Bộ 'trắng' hộ nghèo, thu nhập cao...

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới đây ghi nhận không còn hộ nghèo,...

Trung Quốc sẽ lao đao vì làn sóng sôi sục toàn cầu,...

Kinh tế Trung Quốc sắp phải đối mặt với bài toán lớn.

Huyền thoại đầu tư Jeremy Grantham: TTCK vẫn còn 4 lĩnh...

Nhà đầu tư kỳ cựu Grantham cho biết có 4 lĩnh vực trên thị...

USD tăng giá, doanh nghiệp xuất nhập khẩu thêm gánh nặng

Tỷ giá tăng khiến doanh nghiệp xuất nhập khẩu thêm khó vì chi...

Quan điểm của RISI về thị trường: Tình trạng dư...

Ngày 13 tháng 3 năm 2024 (Quan điểm) - Bởi Philipp Jaki, Nhà phân...

Cuộc đấu trí ‘lý thuyết trò chơi’ trong mùa đàm...

Chiến tranh, hạn hán và bất ổn kinh tế khiến mùa đàm phán...