Trong Trong Ngành


Hội nghị Công nghiệp Giấy và Bột giấy Châu Á lần thứ 7 với chủ đề “Vì sự phát triển bền vững” được diễn ra từ ngày 29/11 đến 1/12/2023 tại Đài Bắc, Trung Hoa.

Đoàn Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam đã tham dự và có bài báo cáo về kinh tế và tổng quan ngành giấy trong nước. Việt Nam được đánh giá là quốc gia sản xuất bao bì lớn, cùng với đó là sự thay đổi về công nghệ tạo ra hệ sinh thái bền vững.

Hội nghị Công nghiệp Giấy và Bột giấy Châu Á được tổ chức tập trung vào các chủ đề chính là môi trường, xã hội, quản trị (ESG), biến đổi khí hậu và đổi mới công nghệ, đồng thời cùng suy nghĩ về định hướng tương lai của ngành giấy.

Ông Huang Kunxiong, Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất Giấy Đài Bắc Trung Hoa, đã có bài phát biểu khai mạc với tư cách là Chủ tịch hội nghị, nhấn mạnh vai trò then chốt của Châu Á trong ngành sản xuất giấy toàn cầu. Theo thống kê của Tổ chức Nghiên cứu Quốc tế RISI, tổng sản lượng giấy của châu Á năm 2021 đạt 199,92 triệu tấn, chiếm 47,2% tổng sản lượng toàn cầu (423,42 triệu tấn). Trong Top 10 khu vực sản xuất giấy lớn nhất thế giới, có 5 quốc gia châu Á là Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc. Nước chủ nhà Đài Bắc Trung Hoa đứng thứ 22 trên thế giới, tiếp theo là Thái Lan và Việt Nam.

Tốc độ tăng trưởng sản xuất giấy ở châu Á cũng dẫn đầu các khu vực khác trong 10 năm qua, tổng sản lượng giấy ở châu Á vào năm 2021 tăng 14,66% so với năm 2012 (174,36 triệu tấn). Trong khi Bắc Mỹ giảm, Mỹ Latinh tăng 9,76%.

Phân tích sâu hơn về các thị trường giấy khác nhau ở châu Á cho thấy Việt Nam đang phát triển nhanh nhất, với sản lượng tăng đáng kể 2,3 lần từ năm 2012 (1,88 triệu tấn) đến năm 2022 (5,42 triệu tấn), mức tiêu thụ bình quân đầu người là 69,0 kg. Điều này cho thấy sự phát triển trong tương lai của thị trường Việt Nam rất mạnh mẽ.

Đoàn Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam với 25 người tham dự Hội nghị do ông Hoàng Trung Sơn, Chủ tịch Hiệp hội dẫn đầu cùng các Phó Chủ tịch, các Ủy viên Ban Chấp hành và các hội viên

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Giấy Việt Nam – ông Đặng Văn Sơn, đã có bài báo cáo Tổng quan Ngành giấy Việt Nam – Thách thức và cơ hội”. Bài đưa ra nhiều thông tin về kinh tế Việt Nam 2023, Tình hình sản xuất kinh doanh của ngành giấy 2023, Thách thức và cơ hội…

Đồng thời, Công ty Cổ phần Mạc Tích – Martech Boiler cũng có bài báo cáo chia sẻ kinh nghiệm về Kinh tế tuần hoàn trong nhà máy giấy. Trong đó đề cao sản xuất xanh – Kinh tế tuần hoàn – Kinh doanh phát triển bền vững trong ngành giấy. Để nâng cao hiệu quả kinh tế tuần hoàn trong nhà máy giấy, việc nâng cao hiệu suất lò hơi thu hồi hoặc đầu tư lò hơi đa nhiên liệu để đốt thêm các phế phẩm, chất thải từ quá trình sản xuất giấy là rất cần thiết. Công ty Martech cũng giới thiệu công nghệ lò hơi do Việt Nam sản xuất mang lại hiệu quả cao về năng lượng tái tạo, xử lý rác thải…

Trong chuỗi sự kiện, Hội nghị cũng tổ chức đại biểu đến thăm Nhà máy Guanyin Huazhi. Đây là nhà máy sản xuất băng che và tiên phong phát triển các vật liệu có khả năng tái chế hoàn toàn.

Nhân dịp này, Đoàn Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam cũng đến thăm và làm việc tại nhà máy Cheng Loong theo lời mời của Chủ tịch và các lãnh đạo cao cấp của Tập đoàn. Hai bên đã có những trao đổi, chia sẻ về thị trường ngành giấy, đầu tư của thế giới và tại Việt Nam. Tập đoàn đánh giá cao thị trường ngành giấy Việt Nam và mong muốn có thể đóng góp được nhiều hơn thông qua các dự án đầu tư. Đơn vị này cũng cảm ơn sự hợp tác, chia sẻ thông tin để nhà máy Cheng Loong tại Bình Dương hoạt động tốt và mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và thiết thực trong tương lai.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Đặng Bích Hảo – Lương Chí Hiếu & Ban Biên Tập VPPA

 

 

 

Bài viết liên quan

Bản tin tổng hợp PPIA từ 22/1- 27/1/2024

Bản tin tổng hợp thị trường giấy Châu Á hàng tuần

Bản tin tổng hợp PPIA từ 8/1- 13/1/2024

Người bán đề xuất tăng giá 10-20 USD/tấn cho NBSK, BHK tại Trung...

Danh mục sản phẩm

Bài viết gần đây

Chuyến tàu xuất khẩu nông sản đầu tiên năm 2024 từ...

Tại ga liên vận Sóng Thần, chuyến tàu xuất khẩu nông sản...

Đôla chợ đen tăng 'nóng'

Dù giá USD/VND tại ngân hàng thương mại và 'chợ đen' cùng leo...

Xuất khẩu trên đà 'hưng phấn', nhiều nhóm hàng chủ...

Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong tháng 01/2024 tăng...

Hãng tàu nước ngoài tăng cước phí, doanh nghiệp xuất...

Đầu tháng 2/2024 các hãng tàu nước ngoài công bố tăng 10 - 20%...

Nhà đầu tư nước ngoài tấp nập vào Việt Nam

Ngay đầu năm 2024, hoạt động thu hút vốn đầu tư trực tiếp...

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tiếp tục giảm mạnh thuế,...

Năm 2024, ngành tài chính sẽ làm gì để hỗ trợ sản xuất, kinh...

Sản xuất công nghiệp phục hồi, tăng ở 60 địa phương

Theo Bộ Công Thương, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng ở 60...

Doanh nghiệp Nhật Bản đang ‘giảm lượng tăng chất’...

Bên cạnh sản xuất để xuất khẩu, đầu tư doanh nghiệp Nhật...

Hải quan Bình Dương thông quan hơn 8 triệu USD hàng hóa...

Trong 7 ngày nghỉ Tết (từ 8/2 đến hết 14/2), Cục Hải quan Bình...