Tin Tổng Hợp

Đôla chợ đen tăng 'nóng'

Ngày đăng: 22 Tháng 2, 2024

Dù giá USD/VND tại ngân hàng thương mại và 'chợ đen' cùng leo dốc, song biên độ tăng không đồng đều đã khiến chênh lệch giá bán USD giữa hai thị trường này nới rộng lên trên 500 đồng mỗi đôla.

Ngày 22-2, tỉ giá trung tâm của đồng VND so với USD được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.981 VND/USD, giảm 12 đồng so với phiên hôm qua.

Tỉ giá mua giao ngay là 23.400 VND/USD, trong khi giá bán giao ngay được niêm yết ở mức 25.130 VND/USD, thấp hơn 50 đồng so với trần tỉ giá.

Tỉ giá USD/VND sốt xình xịch

Trong khi tỉ giá trung tâm có phiên điều chỉnh giảm đầu tiên kể từ đầu tuần này, thì tại các ngân hàng thương mại, tỉ giá USD/VND vẫn sốt xình xịch.

Chẳng hạn tại Vietcombank, tỉ giá USD/VND được niêm yết ở mức 24.345 VND/USD (mua) và 24.715 VND/USD (bán), đắt hơn 35 đồng ở cả hai chiều so với cuối ngày hôm qua.

Còn tại Eximbank, giá USD được ngân hàng này công bố ở mức 24.320 VND/USD (mua) và 24.750 VND/USD (bán), tăng 30 đồng ở chiều mua, và cộng thêm tới 50 đồng ở chiều bán ra so với giá chốt phiên gần nhất.

Giá đôla chợ đen tăng mạnh. Ảnh minh họa.

Tương tự, trên thị trường tự do, giá đôla vẫn duy trì ở mức trên 25.000 đồng mỗi đôla. Theo đó, giá mua vào đang được giao dịch ở mức 25.170 VND/USD và bán ra với giá 25.240 VND/USD, tăng tới 90 đồng ở chiều mua và 85 đồng ở chiều bán so với sáng qua.

Với mức giá này, đôla chợ đen đang được bán ra đắt hơn từ 490 – 525 đồng mỗi USD so với giá bán tại các ngân hàng thương mại. Đây là mức chênh lệch hiếm có từ trước đến nay.

Fed cẩn trọng, lãi suất cơ sở hiện ở mức 5,25% - 5,0%/năm

Trên thị trường liên ngân hàng đêm qua lãi suất chào bình quân của VND tiếp tục tăng mạnh 0,56 – 2,08 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên trước đó.

Cụ thể, lãi suất kỳ hạn qua đêm của tiền VND được chào bán bình quân ở mức 4,14%/năm; 1 tuần là 4,01%/năm; 2 tuần là 3,34%/năm và 1 tháng 2,76%/năm.

Việc lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh cho thấy nhu cầu vay mượn giữa các ngân hàng vẫn rất lớn dù tăng trưởng tín dụng trong những tháng đầu năm chưa có dấu hiệu căng thẳng. Thậm chí trong tháng Giêng, còn ghi nhận tín dụng tăng trưởng âm.

Ở chiều ngược lại, lãi suất chào bình quân trên thị trường liên ngân hàng của đồng USD lại giảm nhẹ với biên độ từ 0,01 – 0,02 điểm phần trăm ở kỳ hạn qua đêm và 2 tuần, nhưng lại tăng 0,01 điểm phần trăm ở kỳ hạn 1 tuần và đi ngang ở kỳ hạn 1 tháng.

Theo đó, lãi suất cho vay của đồng USD trên thị trường liên ngân hàng đêm qua được giao dịch ở mức 5,18%/năm đối với kỳ hạn qua đêm; 5,29%/năm (1 tuần); 5,34%/năm (2 tuần); 5,40%/năm (1 tháng).

Với việc lãi suất VND tăng mạnh ở hầu hết các kỳ hạn ngắn nhưng lãi suất USD lại giảm đã khiến chênh lệch lãi suất giữa VND và USD trên thị trường liên ngân hàng mở rộng thêm.

Theo thống kê của nhóm nghiên cứu MSB, trên kênh cầm cố, Ngân hàng Nhà nước chào thầu 10.000 tỉ đồng với kỳ hạn 7 ngày, lãi suất vẫn giữ ở mức 4,0%/năm.

Có 946,47 tỉ đồng trúng thầu. Như vậy, NHNN bơm ròng 946,47 tỉ đồng ra thị trường, đưa khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố ở mức 6.037,51 tỉ đồng. NHNN không chào thầu tín phiếu NHNN, không có tín phiếu lưu hành trên thị trường.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp tháng 1. Fed nhận định việc duy trì lãi suất cơ sở của đồng USD ở mức 5,25% - 5,0%/năm là cần thiết và sẽ đánh giá cẩn trọng các dữ liệu lạm phát và kinh tế trong tương lai. Fed không kỳ vọng sẽ cắt giảm lãi suất cơ sở cho đến khi tin tưởng rằng lạm phát đã được kiểm soát.

THÙY LINH

Nguồn: https://plo.vn

 

Bài viết liên quan

Tỷ giá biến động 1%, doanh nghiệp mất thêm hàng trăm tỷ đồng

Theo chia sẻ của Chủ tịch Vietnam Airlines, nếu tỷ giá biến...

Loạt “đại bàng” Mỹ tới Việt Nam

Thông tin từ Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC), từ ngày...

Danh mục sản phẩm

Bài viết gần đây

Tỷ giá biến động 1%, doanh nghiệp mất thêm hàng trăm...

Theo chia sẻ của Chủ tịch Vietnam Airlines, nếu tỷ giá biến...

Loạt “đại bàng” Mỹ tới Việt Nam

Thông tin từ Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC), từ ngày...

Ba tỉnh Đông Nam Bộ 'trắng' hộ nghèo, thu nhập cao...

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới đây ghi nhận không còn hộ nghèo,...

Trung Quốc sẽ lao đao vì làn sóng sôi sục toàn cầu,...

Kinh tế Trung Quốc sắp phải đối mặt với bài toán lớn.

Huyền thoại đầu tư Jeremy Grantham: TTCK vẫn còn 4 lĩnh...

Nhà đầu tư kỳ cựu Grantham cho biết có 4 lĩnh vực trên thị...

USD tăng giá, doanh nghiệp xuất nhập khẩu thêm gánh nặng

Tỷ giá tăng khiến doanh nghiệp xuất nhập khẩu thêm khó vì chi...

Quan điểm của RISI về thị trường: Tình trạng dư...

Ngày 13 tháng 3 năm 2024 (Quan điểm) - Bởi Philipp Jaki, Nhà phân...

Cuộc đấu trí ‘lý thuyết trò chơi’ trong mùa đàm...

Chiến tranh, hạn hán và bất ổn kinh tế khiến mùa đàm phán...

Giá cước tàu biển nổi sóng

Khoản phụ thu 200 USD/container khiến doanh nghiệp Việt Nam phải...

Nhật Bản và ASEAN sẽ tích hợp thanh toán bằng mã QR...

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI),...