Tin Tổng Hợp


5 loại hàng hóa ít được theo dõi cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi với tốc động chậm chạp hơn so với kỳ vọng.

Theo Bloomberg, các loại hàng hóa như dầu thô hoặc đồng thường là chỉ báo để các nhà đầu tư phân tích nhu cầu tại Trung Quốc. Nhưng sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới còn có thể được đánh giá thông qua một loạt sản phẩm ít được Phố Wall chú ý hơn.

Thị trường tương lai cho những mặt hàng như thủy tinh, styrene, tinh bột ngô,… đang là bằng chứng cho thấy sau khi chính phủ dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch, nền kinh tế Trung Quốc không phục hồi nhanh như nhiều người kỳ vọng.

Kính tấm

Trung Quốc chiếm hơn một nửa sản lượng kính tấm của thế giới nhờ sự gia tăng nhanh chóng của các toà nhà cao tầng và doanh số bán xe trong những thập kỷ gần đây.

Tương tự như nhiều ngành công nghiệp khác tại Trung Quốc, tỷ suất lợi nhuận thấp và dư thừa nguồn cung khiến các nhà sản xuất gặp khó khăn trong nhiều năm và buộc phải cắt giảm sản lượng trong những tháng gần đây.

Tình hình năm nay có vẻ còn khó khăn hơn. Hợp đồng tương lai kính tấm trên sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu đã giảm gần 20% trong tháng qua - giai đoạn thường ghi nhận nhu cầu tăng. Nguyên nhân của sự sụt giảm này đến từ thị trường bất động sản suy yếu và sản lượng xe ô tô thấp hơn dự kiến trong tháng 4.

 

Khí đốt vận chuyển bằng xe tải

Trung Quốc có nhu cầu rất lớn về khí đốt. Sản phẩm này được vận chuyển bằng đường biển từ những quốc gia xa xôi như Qatar và Australia hay qua những đường ống trải dài khắp châu Á.

Để đến tay người tiêu dùng Trung Quốc, khí đốt sẽ được vận chuyển bằng xe tải. Dựa vào hoạt động vận tải khí đốt bằng đường bộ, chúng ta có thể đo được nhu cầu của những ngành công nghiệp như sản xuất thủy tinh, gốm sứ.

Giá khí đốt tới tay người tiêu dùng đã xuống mức thấp nhất trong gần hai năm nay. Nhu cầu trong nước đang yếu tới độ các nhà nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) của Trung Quốc thậm chí còn đề nghị bán lại những lô hàng mình đã mua.

 

Khí đốt cửa Trung Quốc chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp chứ không phải để phát điện.

Styrene

Giá của styrene monomer, vật liệu được sử dụng để sản xuất nhựa và cao su trong các thiết bị gia dụng như tủ lạnh, đã đi xuống. Trung Quốc là thị trường styrene phát triển nhanh nhất thế giới trong thập kỷ qua với công suất đạt hơn 40% tổng công suất toàn cầu.

Theo Trung tâm Thông tin Thiết bị Gia dụng Quốc gia, tuần trước, giá styrene tương lai trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2021 sau khi doanh số thiết bị gia dụng giảm gần 5% trong quý I/2023.

Theo ông Wu Haitao, Giám đốc của trung tâm trên, tăng trưởng thu nhập chậm hơn và “tần suất bán hàng thấp” đã ảnh hưởng tới doanh số hàng gia dụng.

 

Bột ngô

Bột ngô có nhiều ứng dụng khác nhau, từ chất làm đặc cho nước sốt cho tới phụ gia trong nước giải khát và trong ngành công nghiệp giấy, dệt may. Trung Quốc sản xuất gần 50 triệu tấn bột ngô mỗi năm.

Doanh số bán lẻ bột ngô đã vượt trội so với những dữ liệu kinh tế khác kể từ khi hạn chế phòng dịch được dỡ bỏ. Tuy nhiên, số liệu này đã tăng tốc chậm hơn so với dự kiến vào tháng 4. Dân số Trung Quốc suy giảm cũng đang tác động tới hàng hóa này, bởi bột ngô là thành phần chính trong sữa bột trẻ em.

 

Bột giấy

Giá bột giấy kỳ hạn tại Thượng Hải rơi tự do vào tháng 2 sau khi hoạt động sản xuất tại các nhà máy giấy phục hồi đột ngột sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và nhập khẩu tăng trở lại. Nhu cầu trong nước, vốn được dự báo là sẽ đi lên khi Trung Quốc mở cửa, đã không thể theo kịp.

Cũng như nhiều mặt hàng, Trung Quốc là nhà sản xuất và tiêu thụ bột giấy lớn nhất thế giới. Bột giấy được sử dụng để đóng gói, in ấn và sản xuất đồ gia dụng. Thị trường Trung Quốc quá lớn nên rất nhiều bột giấy và giấy cần được nhập khẩu từ nước ngoài.

 
 
 

 

Minh Quang

Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh

 

Bài viết liên quan

Tỷ giá biến động 1%, doanh nghiệp mất thêm hàng trăm tỷ đồng

Theo chia sẻ của Chủ tịch Vietnam Airlines, nếu tỷ giá biến...

Loạt “đại bàng” Mỹ tới Việt Nam

Thông tin từ Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC), từ ngày...

Danh mục sản phẩm

Bài viết gần đây

Bốn kiến nghị của VPPA để “xanh hóa” ngành Giấy

Tại Hội thảo Kỹ thuật ngành Công nghiệp Giấy do Hiệp hội...

Buổi gặp gỡ giữa Lãnh đạo Công Ty TNHH Giấy Đồng...

Truyền cảm hứng Đam mê và Đổi mới trong ngành công nghiệp...

Tỷ giá biến động 1%, doanh nghiệp mất thêm hàng trăm...

Theo chia sẻ của Chủ tịch Vietnam Airlines, nếu tỷ giá biến...

Loạt “đại bàng” Mỹ tới Việt Nam

Thông tin từ Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC), từ ngày...

Ba tỉnh Đông Nam Bộ 'trắng' hộ nghèo, thu nhập cao...

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới đây ghi nhận không còn hộ nghèo,...

Trung Quốc sẽ lao đao vì làn sóng sôi sục toàn cầu,...

Kinh tế Trung Quốc sắp phải đối mặt với bài toán lớn.

Huyền thoại đầu tư Jeremy Grantham: TTCK vẫn còn 4 lĩnh...

Nhà đầu tư kỳ cựu Grantham cho biết có 4 lĩnh vực trên thị...

USD tăng giá, doanh nghiệp xuất nhập khẩu thêm gánh nặng

Tỷ giá tăng khiến doanh nghiệp xuất nhập khẩu thêm khó vì chi...

Quan điểm của RISI về thị trường: Tình trạng dư...

Ngày 13 tháng 3 năm 2024 (Quan điểm) - Bởi Philipp Jaki, Nhà phân...